Hiểm họa từ máy tính công cộng giao dịch Internet Banking

Bởi admins
0 Bình luận
Hiểm họa từ máy tính công cộng giao dịch Internet Banking

Theo khuyến cáo của các ngân hàng, trước hết, người dùng cần lưu ý bảo vệ đặt mật khẩu an toàn cũng như biết cách bảo vệ mật khẩu.

Cách đặt mật khẩu an toàn đó là phải có độ dài tối thiểu 6 ký tự, bao gồm các ký tự chữ và số, có chứa chữ hoa và chữ thường hoặc các ký tự đặc biệt. Không được sử dụng toàn bộ ký tự trùng nhau hoặc liên tục theo thứ tự trong bảng chữ cái, chữ số.

Khi được ngân hàng cung cấp dịch vụ, khách hàng phải thay đổi mật khẩu đăng nhập ngay lần đăng nhập đầu tiên. Trường hợp khách hàng nhập sai mật khẩu đăng nhập liên tiếp 5 lần sẽ bị khóa tên đăng nhập (để có thể sử dụng, khách hàng cần yêu cầu mở khóa tên đăng nhập tại quầy giao dịch của chi nhánh nơi khách hàng đăng ký dịch vụ).

Cùng đó tránh sử dụng tên, số điện thoại, ngày sinh nhật và các thông tin cá nhân khác của Qkhách hàng để đặt mật khẩu.

Ngoài ra, khách hàng cần tự bảo quản tên đăng nhập và mật khẩu của mình, không tiết lộ thông tin cho người khác biết; thường xuyên thay đổi mật khẩu; không viết mật khẩu ra giấy hoặc lưu mật khẩu trong điện thoại di động; tránh dùng mật khẩu giống nhau cho các dịch vụ khác nhau.

Cần thông báo ngay với ngân hàng khi khách hàng biết hoặc nghi ngờ mật khẩu của mình bị lộ hoặc user Internet Banking của mình bị người khác sử dụng.

Bên cạnh đó, người sử dụng dịch vụ Internet Banking cần bảo vệ thiết bị xác thực và mã xác thực. Không chia sẻ thiết bị OTP Hard Token, Chữ ký số và điện thoại di động với người khác.

Tự bảo quản thiết bị xác thực (OTP Hard Token) hoặc số điện thoại di động nhận mã xác thực đã đăng ký với ngân hàng, không để lộ mã xác thực cho người khác biết.

Về cách sử dụng trình duyệt web, không đặt tùy chọn của trình duyệt web cho phép lưu lại tên và mật khẩu người dùng.

Khi không sử dụng hoặc rời khỏi máy, khách hàng nên thoát khỏi trang giao dịch mà mình đang thực hiện bằng cách lick chuột vào mục Đăng xuất trên màn hình và khóa máy.

Đáng chú ý, những kẻ xấu thường sử dụng một trang web giả mạo giống như trang web thật của Nnân hàng mà khách hàng muốn giao dịch nhằm đánh lừa khách hàng nhập vào các thông tin nhạy cảm của mình vào. Và lúc đó, các thông tin này sẽ được gửi đến máy của kẻ xấu và kẻ xấu có thể sử dụng thông tin này để thực hiện hành vi gây thiệt hại tài chính hoặc uy tín của khách hàng.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho các thông tin giao dịch, các khách hàng cần luôn gõ đúng địa chỉ website dịch vụ Internet Banking của ngân hàng mình muốn giao dịch, không đăng nhập thông tin tài khoản của mình tại bất kì website nào khác.

Thận trọng, hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng để truy cập vào hệ thống Internet Banking (như cafe wi-fi, trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà sách…) vì môi trường này là không an toàn và khách hàng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm của mình như tên truy cập, mật khẩu, mã PIN…).

Bên cạnh đó, cần kiểm tra biểu tượng ổ khóa và chứng nhận của website. Thông thường một phiên giao dịch an toàn nếu địa chỉ URL bắt đầu với https:// hoặc có biểu tượng ổ khoá xuất hiện tại cửa sổ trình duyệt của khách hàng.

Related Posts

Leave a Comment